Việt vị là gì? Tổng hợp những tình huống việt vị trong bóng đá

Thứ Ba, ngày 22/02/2022 - 14:42
5 / 5 của 1 đánh giá
Việt vị là gì? Làm thế nào để phá được những tình huống việt vị trong bóng đá? Đây là những câu hỏi được quan tâm bởi rất nhiều người. Hiểu được điều này, hôm nay chuyên trang sẽ đến bạn những thông tin chi tiết về việt vị và cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất.

  Việt vị là gì?

  Việt vị là gì? Trong bóng đá đây là một trong những lỗi cầu thủ thường mắc phải khi tham gia những tình huống trên sân. Luận việt vị được quy định trong điều thứ XI của luật bóng đá do liên đoàn bóng đá thể giới đặt ra.

  Điều luật này được sinh ra nhằm mục đích hạn chế khả năng việc các cầu thủ chỉ đứng đợi bóng bên sân đối thủ. Lúc này đội đối thủ chỉ còn một thủ môn hoặc một cầu thủ duy nhất sẽ rất khó kèm. Điều luật này ra mắt đã đảm bảo cho cuộc chơi công bằng, đẹp mắt thúc đẩy cho sự phát triển của những chiến thuật.

  Lịch sử hình thành của việt vị

  Luật việt vị đã có từ thế kỷ thứ 18, kể từ khi ở đất nước Anh bắt đầu chơi bóng đá luật này cũng đã ra đời. Thời đó luật việt vị có tính nghiêm ngặt hơn hiện nay rất nhiều. Tính đến thời điểm hiện tại luật việt vị đã thay đổi được 5 lần, cụ thể:

  • Năm 1848: Luật việt vị được ra đời tính theo quy tắc Cambridge. Tuy nhiên luật lúc này khiến cầu thủ rất khó đá bởi luật quy định có tới 4 cầu thủ đối phương đứng sau.
  • Năm 1866: Luật mới vẫn được áp dụng theo quy tắc Cambridge, tuy nhiên số lượng cầu thủ đứng sau giảm xuống còn 3 người.
  • Năm 1925: Luật đổi xuống còn 2 người và áp dụng cho đến thời điểm hiện tại.
  • Năm 2005: Lần thay đổi này cầu thủ được pháp lấy bóng khi đối phương chuyền về hoặc do đối thủ cản phá thất bại. Khi đó trọng tài sẽ không cắt còi thổi phạt.
  • Năm 2013: Cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ lúc này sẽ không được tính nữa.

  Cập nhật các tình huống, cách phá việt vị trong bóng đá

  Để giúp anh em mẹo cược phân biệt rõ hơn, sau đây là tổng hợp những tình huống và cách phá bẫy việt vị trong bóng đá:

  Trường hợp tính phạm lỗi việt vị

  Trong bóng đá một cầu thủ được tính là phạm lỗi việt vị khi gặp phải những trường hợp sau: 

  • Cầu thủ đó đứng trên phần sân đối phương.
  • Có dưới 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang ở cuối sân của đối phương.
  • Cầu thủ đó đang tham gia vào đường bóng, cản trở cầu thủ đối phương.

  Với 3 điều kiện trên đây, thủ môn của đối phương cũng được tính là một cầu thủ. Dù cho anh ta đứng ở một vị trí thấp nhất trong đội hình. 

  Không tính lỗi việt vị

  Một cầu thủ cho dù anh ta đứng ở vị trí việt vị sẽ không được coi là phạm lỗi, nếu cầu thủ đó không tham ra vào tình huống bóng. Tuy nhiên dưới đây cũng là những trường hợp cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt:

  • Trường hợp cầu thủ nhận bóng từ tình huống ném biên.
  • Nhận bóng trong trường hợp phạt góc.
  • Nhận bóng từ pha phát bóng của thủ môn. 

  Cách phạt lỗi việt vị

  Tất cả mọi trường hợp vi phạm lỗi việt vị sẽ bị trọng tài cắt còi. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện ra tình huống lỗi đầu tiên và vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính. Cầu thủ vi phạm ở vị trí nào cầu thủ đối phương sẽ được hưởng lợi phạt gián tiếp ở điểm đó.

  Thời điểm hiện tại có sự xuất hiện của công nghệ Var nên các tình huống bóng sẽ được diễn ra rồi trọng tài biên mới vẫy cờ. Những trường hợp bị thổi phạt dù cầu thủ có ghi được bàn thắng vẫn sẽ không được công nhận. 

  Phá bẫy việt vị

  Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng cần thiết đối với mọi cầu thủ nhất là ở vị trí tiền đạo. Phá việt vị được tính thành công khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn cầu thủ đối phương theo đường biên ngang. Khi đồng đội chuyền bóng cầu phải sử dụng tốc độ của mình vượt qua dàn hậu vệ đối phương.

  Việc phá được bẫy việt vị sẽ mang đến rất nhiều lợi thế, tuy nhiên tiền đạo phải là người có tốc độ và chọn vị trí tốt. Dưới đây là cách phá bẫy việt vị phổ biến nhất hiện tại:

  • Cầu thủ tấn công cần đứng trước hậu vệ so với đường biên ngang. Trước khi đồng đội chạm vào bóng cầu thủ tấn công cần quan sát thật nhanh. Để khi vừa phát bóng lên tiền đạo phải di chuyển vượt hậu vệ đối phương nhận bóng và dứt điểm.
  • Khi cầu thủ tấn công đã nhận thấy mình đứng trong tư thế việt vị và đồng đội đang chạy xuống nhận bóng. Lúc này phải đứng im không quan tâm đến tình huống bóng để đồng đội tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Đây là cách phá bẫy việt vị rất phổ biến ở bóng đá hiện đại. 

  Kết luận

  Hy vọng qua bài viết này, anh em sẽ biết được việt vị là gì? Cách để phá bẫy việt vị. Đừng quên theo dõi chuyên trang soi kèo để liên tục cập nhật được những kiến thức bổ ích khác nhé.

  Nguồn : topsoikeo.blog

  Thông báo