VAR là gì trong bóng đá? Những trường hợp nào cần sử dụng VAR?

Thứ Ba, ngày 22/02/2022 - 14:30
5 / 5 của 1 đánh giá
VAR là gì trong bóng đá? Những trường hợp nào công nghệ VAR sẽ được vào cuộc? Đây là thuật ngữ đang ngày cảng phổ biến, tuy nhiên còn rất nhiều người vẫn chưa nắm được thông tin về công nghệ này. Hiểu được điều này, hôm nay chuyên trang sẽ giải đáp tất cả những thông tin về công nghệ Var. Mời quý độc giả bớt chút thời gian tham khảo những nội dung trong bài viết dưới đây.

  Công nghệ VAR là gì?

  VAR là gì? VAR là tên gọi được viết tắt của Video Assistant Referee. Đây là một công nghệ tiên tiến có thể hỗ trợ trọng tài bằng những video quay chậm các tình huống trong trận đấy. VAR được sử dụng trong bóng đá giúp các trọng tài đưa ra những quyết định chính xác. 

  VAR gồm một đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao về bóng đá giám sát qua video. Đội ngũ này sẽ ngồi trong phòng kỹ thuật tại đây được trang bị rất nhiều màn hình. Tất cả đều được kết nối với máy ở mọi góc độ trên sân bóng khi đang diễn ra trận đấu.

  Trước khi được sử dụng chính thức trong kỳ World Cup 2018. Công nghệ VAR đã được thử nghiệm tại những giải đấu lớn như Anh, Ý, Đức. Kể từ đây VAR được xuất hiện ở hầu hết các trận đấu, đây được cho là cánh tay phải đắc lực cho trọng tài.

  Công nghệ VAR đã cho thấy sự đóng góp cực lớn vào những quyết định của trọng tài. Minh chứng rõ ràng nhất cho điều này chính là những quyết định của trọng tài trong trận đấu: Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc tại World Cup 2018.

  Công nghệ VAR được hoạt động như thế nào trong bóng đá

  Đến đây hẳn bạn đã biết được VAR là gì rồi? Vậy công nghệ VAR hoạt động trong bóng đá như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé:

  • Trọng tài video thông báo cho trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt tại đường biên. Trọng tài chính sẽ làm một thao tác hình chữ nhật trước khi ra quyết định.
  • Trọng tài chính dừng trận đấu và ra hiệu bằng một hình chữ nhật. Khi đó các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống đó rồi gửi tới màn hình được đặt sát đường biên. Sau khi quan sát trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.
  • Trọng tài chính sẽ nhận tín hiệu thông qua tai nghe. Khi đó ông sẽ cho dừng trận đấu để xem xét tình huống, nếu không có lỗi trọng tài chính sẽ cho phép trận đấu bắt đầu.

  Những trường hợp cần sử dụng tới VAR

  Theo quy định được FIFA đưa ra công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định. Cụ thể:

  • Thẻ đỏ trực tiếp: Từ khi công nghệ VAR ra mắt những trường hợp bạo lực và tiểu sảo được hạn chế đi rất nhiều. Tuy nhiên, VAR chỉ áp dụng cho những trường hợp cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp. Sẽ không áp dụng cho trường hợp cầu thủ nhận thẻ vàng thứ 2. 
  • Bàn thắng gây tranh cãi: Bất kỳ một đội bóng nào cũng có thể khiếu nại với trọng về bàn thắng. Công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài dễ dàng quan sát lại toàn bộ quá trình ghi bàn. Thông qua VAR những lỗi như việt vị, bóng chạm tay sẽ được phát hiện. Từ những hình ảnh đó, trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. 
  • Penalty: Những tình huống trong vòng cấm trọng tài sẽ không được tiếp cận khu vực này. Vì thế trong trường hợp này công nghệ VAR rất hữu ích. Quyết định sẽ nhanh chóng được đưa ra khi trọng tài chính tham khảo. 
  • Nhận định sai lầm của trọng tài: Trong thực tế mẹo cược, có rất quyết định sai lầm được trọng tài đưa ra. Với sự hỗ trợ từ công nghệ VAR những sai sót sẽ được những người trong phòng VAR thông báo. 

  Tổng hợp ưu, nhược điểm khi sử dụng VAR trong bóng đá

  Có thể nhận thấy công nghệ VAR có những ưu điểm rất lớn ở những tình huống quan trọng. Nhờ có VAR các trận đấu hiện nay được diễn ra một cách rất công bằng. Hầu hết cổ động viên đều rất hài lòng với kết quả khi có sự can thiệp của công nghệ nay.

  Tuy nhiên, trong một cuộc chơi kết quả rất quan trọng nhưng cảm xúc cũng là một yếu tố tạo nên sự phấn khích. Mặc dù nó đảm bảo tính công bằng nhưng đôi lúc chính VAR đã làm trùng nhịp điệu trận đấu xuống.

  Có rất nhiều khán giả cho rằng công nghệ VAR đã làm mất đi cảm xúc tự nhiên của một trận đấu. Một trong những bộ môn luôn có tính tương đối và tranh cãi. Có người chấp nhận mất đi sự tự nhiên để có được kết quả rõ ràng, có người lại chấp nhận sự mập mờ. 

  Vẫn luôn có hai luồng ý kiến trái chiều kể từ khi công nghệ VAR xuất hiện. Thế nhưng điều duy nhất họ mong muốn vẫn là những trận đấu nhiệt huyết, gay cấn đầy cống hiến. 

  Kết luận

  Mong rằng với những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp anh em hiểu được VAR là gì. Cùng với đó là những trường hợp công nghệ VAR được sử dụng. Đừng quên theo dõi chuyên trang top soi keo để theo dõi thông tin hữu ích trong các bài viết tiếp theo. 

  Nguồn : topsoikeo.blog

  Thông báo